Tấm gương người tốt việc tốt

người trưởng thôn làm giàu từ chăn nuôi

02/07/2018 00:00 318 lượt xem

Đến với xã Sính Lủng không ai là không biết anh Sùng Vả Súng người Trưởng thôn thôn hiền lành chăm chỉ, chịu khó, làm giàu từ chăn nuôi lơn, bò và trồng rau bắp cải.

Gia đình Ông Sùng Vả Súng có 5 khẩu, lao động chính trong gia đình chỉ có 2 vợ chồng ông, ba người con còn nhỏ đều đi học. Kinh tế ban đầu khó khăn, chỉ dựa vào cây ngô và chăn nuôi nhỏ lẻ số lượng gà, lợn, vì vậy khó đảm bảo được việc ổn định kinh tế, sau khi tìm hiểu về kinh nghiệm làm kinh tế từ nhiều nguồn thông tin khác nhau, ông Súng đã mạnh dạn phát triển kinh tế gia đình theo mô hình tổng hợp rất chặt chẽ và có sự suy xét thấu đáo, ông và vợ hàng ngày  nấu rượu ngô bán, dùng bống rượu ngô để nấu cám nuôi lợn, hiện nay gia đình ông nuôi 16 con lợn, (6 con to và 10 con nhỏ) thu nhập từ nấu rượu và nuôi lợn một năm khoảng 40 - 50 triệu đồng, áp dụng ủ chua cỏ để nuôi vỗ béo 2 con bò mỗi măm, thu nhập từ nuôi bò khoTừ số tiền tích góp được ông đã mua 01 chiếc xe tải nhỏ chuyên nhận chở vật liệu, phân bón, vật nuôi... cho những hộ có nhu cầu, và chở hàng hóa khô về nhà bán để có thêm thu nhập, thu nhập từ xe và hoàng hóa nhỏ lẻ mỗi năm ông Súng thu được khoảng 100 triệu đồng.

Cũng theo chủ chương của UBND xã định hướng Thôn Lá Tà sẽ là vùng đất chuyên trồng rau 4 mùa, chuyển đổi từ cây ngô sang trồng rau các loại, gai đình ông đã dành một số diện tích trồng ngô (trừ phần đất trên dốc núi) sang trồng các loại rau như Bắp Cải, Củ Cải Đỏ, Súp Lơ đã đem lại lơi nhuận hơn rất nhiều so với việc trồng ngô trước đây, đem lại thu nhập từ các loại rau bình quân mỗi vụ sau khi trừ chi phí ông thu được khoảng 20 triệu đồng.ảng 40 triệu mỗi năm.

Hiện với mô hình kinh tế tổng hợp từ  kinh doanh nhỏ, chăn nuôi, trồng trọt đến vận tải, kinh tế gia đình ông Súng đã vững mạnh hơn rất nhiều, từ 2 năm trở lại đây thu nhập gia đình ông bình quân khoảng 200 triệu đồng mỗi năm, tài sản hiện có 02 ngôi nhà, 01 xe ô tô tải, 01 xe máy, ti vi, tủ lạnh đều có đủ, bản thân ông Súng luôn là một trưởng thôn gươn mẫu được mọi người tin yêu.